HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA TỔ TỰ NHIÊN 2 TRƯỜNG THPT DÂN TỘC NỘI TRÚ TỈNH LÀO CAI
Căn cứ Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học của trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai năm học 2021 -  2022, kế hoạch xây dựng mô hình trường học Đa văn hoá năm học 2021 - 2022. Chiều ngày 04 tháng 12 năm 2021,  Tổ Tự nhiên 2 - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai đã Chương trình Ngoại khóa với chủ đề: ”Tìm hiểu nét đẹp văn học dân tộc Tày, Nùng, Giáy ở tỉnh Lào Cai”. Tham dự buổi Ngoại khóa có các đồng chí Lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ nhân viên và  523 học sinh của nhà trường.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các dân tộc Tày – Nùng – Giáy do các bạn học sinh dân tộc Tày – Nùng – Giáy trong nhà trường thể hiện.

Múa bát- Dân tộc Tày

Múa quạt – Văn hóa đặc trưng dân tộc Giáy

Múa Ngựa giấy – Văn hóa của người Nùng ở xã Tung Chung Phố, Mường Khương

Nhà  giáo Nguyễn Thị Nhung- Tổ trưởng tổ Tự nhiên 2 phát biểu khai mạc

Sau đây là một số hình ảnh các hoạt động tái hiện nét đẹp văn hóa của các dân tộc Tày – nùng – Giáy ở Lào Cai do các bạn học sinh dân tộc Tày – Nùng – Giáy của nhà trường thể hiện.

1. Lễ hội rước Đất, rước Nước: Là một Lễ hội của đồng bào dân tộc Tày, để cầu xin Mẹ Đất, Mẹ Nước phù hộ cho đất luôn màu mỡ, cầu cho nguồn nước không bao giờ cạn, giúp dân bản có cuộc sống no đủ quanh năm.

Một số hình ảnh màn tái hiện Lễ rước Đất, rước Nước của dân tộc Tày

2. Trình diễn trang phục các dân tộc Tày – Nùng – Giáy ở Lào Cai: Những người mẫu không chuyên nhưng vô cùng duyên dáng uyển chuyển trong trang phục của ba dân tộc với các hoạt cảnh độc đáo, các em giới thiệu trang phục khi lao động sản xuất, trang phục khi tham gia lễ hội, trang phục trong đám cưới trọng đại của cuộc đời . Mỗi bộ quần áo đều thể hiện tâm huyết, sáng tạo, khéo léo làm tôn lên vẻ đẹp của những chàng trai, cô gái giữa núi rừng đại ngàn Tây bắc.

Trình diễn trang phục của dân tộc Tày -  Nùng - Giáy

3. Chương trình còn đem đến giới thiệu cho người xem các món ẩm thực độc đáo, hấp dẫn của ba dân tộc như bánh chưng đen, bánh khoải, bánh dày, bánh khúc, phở chua, bánh chít… Mỗi món ăn mang đầy bản sắc của vùng đất Lào Cai thân thương, thấm đậm hương của núi, của đất, của tình của người Lào Cai.

4. Để giúp các bạn học sinh các dân tộc khác trong nhà trường có thêm những hiểu biết về các dân tộc Tày – Nùng - Giáy, chương trình còn tổ chức trò chơi khán giả thông qua các câu hỏi và những phần quà hấp dẫn.

5. Kết thúc chương trình là tiết mục hát then truyền cảm cùng tốp múa phụ họa- làn điệu dân ca đặc trưng của dân tộc Tày.

Điệu hát Then của đồng bào dân tộc Tày

Sau hơn một giờ đồng hồ, với sự công phu xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình của các đồng chí giáo viên tổ Tự Nhiên 2, cùng với sự năng động, sáng tạo, tích cực luyện tập của các em học sinh các dân tộc Tày – Nùng – Giáy của nhà trường, buổi ngoại khóa thành công tốt đẹp.

Buổi ngoại khóa đã giáo dục cho học sinh ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, giúp học sinh được giao lưu học hỏi, có những hiểu biết thêm về văn hóa các dân tộc trong nhà trường nói riêng và trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung.

TỔ TỰ NHIÊN 2