Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 9
  • Trong tuần: 360
  • Tất cả: 78,169
KHƠI DẬY KHÁT VỌNG SÁNG TẠO TRONG THỜI ĐẠI 4.0
Thực hiện Kế hoạch Ngoài giờ lên lớp năm học 2021-2022 của nhà trường , kế hoạch ngoại khóa của tổ chuyên môn, chiều ngày 21 tháng 05 năm 2022,  Tổ Tự nhiên I - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai đã Chương trình Ngoại khóa với chủ đề: ”Khơi dậy tiềm năng Toán, Vật Lý, CN, Tin trong thời kỳ 4.0”. Tham dự buổi Ngoại khóa có các đồng chí Lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ nhân viên và  346 học sinh của nhà trường.

Thực hiện Kế hoạch Ngoài giờ lên lớp năm học 2021-2022 của nhà trường , kế hoạch ngoại khóa của tổ chuyên môn, chiều ngày 21 tháng 05 năm 2022,  Tổ Tự nhiên I - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai đã Chương trình Ngoại khóa với chủ đề: ”Khơi dậy tiềm năng Toán, Vật Lý, CN, Tin trong thời kỳ 4.0”. Tham dự buổi Ngoại khóa có các đồng chí Lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ nhân viên và  346 học sinh của nhà trường.

( Ảnh toàn cảnh buổi ngoại khóa)

Buổi ngoại khóa đã tạo sân chơi bổ ích cho học sinh trong nhà trường được vận dụng kiến thức Toán, Lý, Tin, CN và sử dụng công nghệ 4.0 các bạn học sinh có thể ứng dụng những kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Qua đó giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của bộ môn Toán, Lý, Tin, CN, nhằm tạo hứng thú cho các học sinh yêu thích các môn học tự nhiên, giúp cho các môn học tự nhiên không còn khô khan và có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do học sinh nhà trường thể hiện. 

Trong khuân khổ chương trình, cô giáo Lẻ Thanh Hương- Tổ trưởng Tổ Tự nhiên 1 phát  biểu khai mạc, nêu bật ý nghĩa, khơi dậy tiềm năng và khát vọng sáng tạo, vận dụng kiến thức liên môn, kiến thức tự nhiên để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. 

   Buổi ngoại khóa diễn ra với 3 nội dung: khơi dậy tiềm năng Tin học; khơi dậy tiềm năng Toán học qua cuộc thi Thiết kế túi xách; khơi dậy tiềm năng Vật lý với cuộc thi Xe gia tốc.

                   Với nội dung khơi dậy tiềm năng Tin học, học sinh đã sử dụng công nghệ kĩ thuật số và các phần mềm tin học tạo nên phim hoạt hình ngắn - một loại phim được sản xuất dựa trên ảo ảnh quang học về sự chuyển động được trình chiếu liên tiếp do nhiều hình ảnh tĩnh tạo thành. Các bộ phim chứa đựng thông điệp nhân văn, khơi dậy khât vọng sống cống hiến.

 

Một số hình ảnh  bộ phim “Lặng yên dưới vực sâu” và“Giá trị cuộc sống”

Sau những thước phim hoạt hình sống động, giàu ý nghĩa và tạo ra những khoảng lặng, chương trình đã mang đến những bất ngờ về sự sáng tạo qua nội dung thi khát vọng khơi dậy tiềm năng Toán học qua thiết kế túi xách. Các đội thi tự chuẩn bị trước mô hình sản phẩm bằng giấy A0 sử dụng phép dời hình, phép đồng dạng kết hợp với hoa văn dân tộc để tạo nên hoạt tiết trang trí. Các lớp sẽ quay video quá trình thực hiện có kèm cả nội dung thuyết minh sản phẩm với thời lượng không quá 4 phút. Các sản phẩm được thiết kế không chỉ thể hiện được sự hiểu biết về kiến thức toán học mà còn mang tính thẩm mĩ cao, biến những kiến thức, công thức tưởng như khô cứng dễ hiểu, gần gũi.

 

 

 

Một số hình ảnh “ thiết kế túi xách”

 

Đến với phần thi cuối cùng Khơi dậy khát vọng Vật lý với Xe gia tốc Trong phần thi này, học sinh sử dụng các kiến thức Vật lý như các định luật Niu tơn, ma sát nghỉ, ma sát lăn, quán tính để chế tạo xe ô tô mà không có động cơ. Thể lệ cuộc thi như sau: các lớp khối 10 sử dụng vật liệu là các phế phẩm như nhựa, cao su,... để chế tạo xe ô tô mà không có động cơ. Sản phẩm được tính thành tích khi cho xe chuyển động trên máng nghiêng 45, sau đó chuyển động trên mặt phẳng ngang; thành tích của xe được tính là quãng đường trên mặt phẳng ngang. Sản phẩm được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Hình thức xe làm đẹp, sáng tạo; thành tích tốt. Phần thi tạo ra không khí hào hứng, sôi nổi. 

 

 

 

 

 

 

Một số hình ảnh “Cuộc thi gia tốc”

Kết thúc buổi Ngoại khóa, Ban Tổ Chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải 2 giải ba và 3 giải khuyến kích cho các đội chơi, cùng với các giải phụ dành cho phần thi trò chơi khán giả. Nhưng hơn tất cả , buổi ngoại khóa đã tạo ra một sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp các em biết áp dụng các kiên thức Toàn, Vật Lý, CN, Tin vào cuộc sống.

 

 

Kết thúc buổi ngoại khóa. Nhà trường được đánh giá cao các phần thi của các em học sinh, Từ đó nâng cao chất lượng dạy-học môn tự nhiên theo định hướng giáo dục STEM đáp ứng yêu cầu đổi mới. Buổi ngoại đã góp phần không nhỏ lan tỏa phương pháp dạy học ngoại khóa theo định hướng giáo dục STEM trong nhà trường./.                                                                                                

Thực hiện

Lê Thị Thanh Hương  – Tổ trưởng tổ TN I, Trường THPT – DTNT Tỉnh